Posted in ไม่มีหมวดหมู่

นายชวน”แจงชาวพังงาทวงคืนเรือหลวงพระทองไม่ชอบธรรมยันทำตามขั้นตอน เชื่อมีเบื้องหลัง


นายชวน”แจงชาวพังงาทวงคืนเรือหลวงพระทองไม่ชอบธรรมยันทำตามขั้นตอน เชื่อมีเบื้องหลัง

นายชวน ภูเก้าล้วน ประธานที่ปรึกษาด้านนโยบายและการพัฒนาจังหวัดกระบี่ เปิดเผยถึงกรณีที่ ชาวจังหวัดพังงาได้เรียกร้องให้ นำเรือรบหลวง “พระทอง” ซึ่งเป็น 1 ในเรือที่ปลดประจำการแล้ว ในโครงการจัดสร้างอุทยานการเรียนรู้ใต้ท้องทะเล บริเวณเกาะพีพี ของจังหวัดกระบี่ เพื่อทำเป็นแนวปะการังเทียม และแหล่งดำน้ำ ไปไว้ที่จังหวัดพังงา โดยล่าสุดทางสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา ได้ทำหนังสือผ่าน นายกฤษ ศรีฟ้า เลขานุการรมว.วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการสื่อสาร เพื่อระงับการเคลื่อนย้ายเรือลำดังกล่าวแล้ว

นายชวน กล่าวต่อไปว่า ในฐานะที่เป็นผู้เริ่มดำเนินการโครงการดังกล่าว กล่าวว่า การที่ชาวจังหวัดพังงาและผู้เกี่ยวข้องได้ ทำหนังสือขอให้ระงับการนำ “เรือหลวง พระทอง” ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการจัดสร้างอุทยานการเรียนรู้ใต้ท้องทะเล เพื่อนำไปไว้ที่จังหวัดพังงานั้น ตนมองว่า เป็นเรื่องที่ไม่ชอบธรรม เพราะที่จังหวัดกระบี่ ได้มีการดำเนินการตามระเบียบมาโดยตลอด ตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2553 โดยติดต่อประสานผู้เกี่ยวข้องทั้งกองทัพเรือ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จนกระทั่งได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลง(เอ็มโอยู)เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2555 ระหว่าง กรมทรัพยากรทางทะเลฯ และมูลนิเอ็นไลฟ์ โดยการรับเรือรบหลวงที่ปลดประจำการจากกองทัพเรือจำนวน4 ลำประกอบด้วย เรือหลวงพระทอง เรือรบหลวงโกลำ เรือรบหลวงวารี และเรือรบหลวงตะลิบง มาไว้ที่จังหวัดกระบี่ เพื่อนำไปจัดวางเป็นอุทยานการเรียนรู้ใต้ทะเล โดย1 ใน4 ลำคือเรือพระทอง เป็นเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ขนาดของเรือยาว 98.1 เมตร กว้าง 15 เมตร จะนำไปวางไว้ทีบริเวณเกาะพีพีเล ต.อ่าวนาง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2555 ทางมูลนิธิเอนไลฟ์ ก็ได้ทำสัญญา ว่าจ้างบริษัท อรวรรณ ทรานสปอร์ต จำกัด เป็นเงิน 10 ล้านบาท เพื่อดำเนินการลากจูง เรือปลดระวางทั้ง4 ลำจากท่าเทียบเรือกองทัพเรือ จ.สุมทปราปราการ มายังสถานที่จัดวางบริเวณทะเลที่จังหวัดกระบี่ ซึ่งการที่ทางจังหวัดพังงา ทำเรื่องขอระงับการลากเรือหลวงพระทองเพื่อจะเอาไปไว้ที่จังหวัดพังงา นั้น จึงเป็นการไม่สมควร เพราะเพิ่งจะมาขอหลังจากที่มีการลงนามเอ็มโอยู แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางกองทัพเรือได้มีการเสนอเรือหลวงช้างและเรือ หลวงโพธิ์ สามต้น ด้วย แต่ทางจังหวัดตราดได้ขอเรือหลวงช้างไป ส่วน เรือหลวงโพธิ์ สามต้น ทางจังหวัดจันทบุรี ก็ขอไป จึงเหลือเพียง4 ลำดังกล่าว

ซึ่งหากทางชาวจังหวัดพังงายืนยันที่จะเอาเรือพระทอง ก็คงจะต้องมีการหารือกับทางกองทัพเรือและกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พิจารณา เพราะการที่ทำอย่างนี้ ก็จะส่งผลกระทบต่อโครงการ เพราะหากยืดเยื้อก็จะทำให้เรือที่ปลดประจำการอาจจะชำรุดมากขึ้น อาจจะจมทะเลก่อนที่จะมีการชักลากได้

นายชวนกล่าวอีกว่า เชื่อว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของการเมืองอย่างแน่นอน และเป็นการสร้างกระแส ซึ่งตนไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งขึ้น เพราะจังหวัดพังงาเป็นพี่น้องบ้านใกล้เรือนเคียงกัน มีอะไรก็ควรพูดด้วยเหตุผล และหารือกันอย่างพี่น้อง การที่จังหวัดพังงาระดมคนมาปลุกกระแส สร้างพลัง และใช้คำว่าทวงคืนเรือพระทอง เป็นเรื่องที่ไม่ชอบธรรมอย่างแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมา ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา และนายกฤษ ก็ได้มีการพบกับตน และมีการขอเรือคืนจากตน ซึ่งตนก็บอกว่าเรือเป็นของชาติ ของกองทัพเรือผู้ที่มีหน้าที่มอบให้เป็นกองทัพเรือไม่ใช่ตน และขณะนี้ก็ได้รับการประสานงานจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้ไปร่วมประชุมเพื่อหาข้อยุติว่าเรือจะไปอยู่กับจังหวัดใดในวันที่ 19 พ.ย.นี้ ซึ่งตนก็เห็นชาวจังหวัดพังงาที่มีความต้องการได้เรือพระทอง แต่ต้องอยู่บนความชอบธรรมด้วย ไม่ใช่มาบีบ หรือกดดันกัน เพราะทราบว่า ทางจังหวัดพังงาได้ให้ทางสำนักนายกรัฐมนตรีออกหนังสือขอระงับการมอบเรือพระทองให้จังหวัดกระบี่แล้วด้วย

สำหรับเรือพระทอง จะให้จังหวัดกระบี่ หรือจังหวัดพังงา ตนขอให้เป็นหน้าที่ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจ เนื่องจากจังหวัดกระบี่ เป็นเพียงผู้รับเท่านั้น การตัดสินใจให้ใครก็ขอให้เป็นของผู้ให้ และอยากเห็นข้อยุติที่สร้างความสบายใจให้กันทั้งสองจังหวัด

สำหรับเรือรบหลวงพระทองเป็นเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ เทียบเท่าเรือหลวงลันตา ต่อที่อู่เจฟเฟอร์สันโบ๊ต ประเทศสหรัฐอเมริกา ขนาดของเรือยาว 98.1 เมตร กว้าง 15 เมตร มีระวางขับน้ำปกติ 1,780 ตัน ความเร็วสูงสุด 11.2 นอต รัศมีทำการเมื่อความเร็วสูงสุด 17,000 ไมล์ อาวุธปืน 40/60 แท่นคู่ 2 แท่น ปืน 40/60 แท่นเดี่ยว 4 แท่น ปืน 0.50 นิ้ว จำนวน 1กระบอก ทหารประจำเรือ 129 นาย ขึ้นระวางเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2520

 

ขอบคุณ http://www.insanpost.com/

ผู้เขียน:

E29TGA

Your Message : ข้อความของคุณ..

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s