เมืองกระบี่ Krabi Town

เมืองกระบี่ : จังหวัดกระบี่ 1 ใน 14 จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ตั้งอยู่ทางด้านฝั่งทะเลตะวันตก ติดกับฝั่งทะเลอันดามัน ประกอบไปด้วย ภูเขา ที่ราบ ที่ดอน และเกาะใหญ่น้อย กว่า 130 เกาะ จังหวัดกระบี่ ประกอบไปด้วย 8 อำเภอ อันได้แก่ อำเภอเมือง , อำเภอคลองท่อม, อำเภอเขาพนม, อำเภอปลายพระยา, อำเภอเกาะลันตา อำเภออ่าวลึก,อำเภอลำทับและอำเภอเหนือคลอง

จังหวัดกระบี่ ตั้งห่างจากกรุงเทพมหานคร มาประมาณ 800 กิโลเมตร มีพื้นที่โดย ทิศเหนือ จดจังหวัดพังงาและสุราษฎ์ธานี, ทิศใต้ จดจังหวัดตรังและทะเลอันดามันทางด้านอำเภอเกาะลันตา, ทิศตะวันออก จดจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดตรัง, ทิศตะวันตก จดจังหวัดพังงาและทะเลอันดามัน ด้านอำเภออ่าวลึก

อำเภอเมืองกระบี่ เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดกระบี่ สืบขานความเป็นอำเภอเมือง ได้ความว่า เดิมอำเภอเมือง ชื่อว่าอำเภอ ปากน้ำ และสมัยก่อนนั้น ชุมชนตั้งรกรากอยู่ที่ บ้านปกาไส ( ปัจจุบันคือเขตพื้นที่ อำเภอเหนือคลอง ) แต่ไม่สะดวกในการติดต่อ จึงมีการย้ายรกรากมาอยู่ริมปากแม่น้ำกระบี่ เพราะสามารถขนส่งและจอดเรือสินค้าได้

อำเภอเมืองกระบี่ มีพื้นที่ทั้งหมด 648,552 ตร.กม. มีประชากรทั้งหมดเกือบ 7 หมื่นคน โดยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนยางพารา , ปาล์มน้ำมัน , ธุรกิจการท่องเที่ยว คนกระบี่ได้ชื่อว่า เป็นคนมีอัธยาศัยดี และยิ้มแย้มแจ่มใส เหมาะกับที่กระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆของเมืองไทย โดย กระบี่มีคำขวัญ อันสามารถบรรยายความเป็นอยู่และชีวิตของคนกระบี่ได้ดีว่า “กระบี่ เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก” ในย่านธุรกิจใจกลางเมืองกระบี่ ถือเป็น ร้านและแหล่งจับจ่ายซื้อของกันอย่างหนาตา ทั้งตลาดสด ร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้า ห้างสรรพสินค้า ร้านแผงลอยต่างๆ ห่างออกจากใจกลางเมืองนี้ออกไป ใกล้กันนั่นคือท่าเรือเจ้าฟ้า (ท่าเรือเก่า) ซึ่งมีแผงขายของกินอร่อยๆ ทั้งอาหารคาวหวาน ให้เลือกมากมาย โดยเริ่มขายตั้งแต่ตอนเย็นประมาณ 4-5 โมงเย็น จนถึงดึกดื่น และที่สำคัญ ราคาถูก สบายกระเป๋าดี

เมื่อเดินทางมาเที่ยวเมืองปักษ์ใต้เช่นนี้แล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการได้ลองชิมอาหารท้องถิ่นและอาหารขึ้นชื่อ มีมากมายให้เลือกหลายร้าน ซึ่งมีสไตล์การแต่งร้านที่เก๋ไก๋ รวมไปถึงรสชาติที่ถูกปากยิ่งนัก อาหารประจำท้องถิ่นอาทิเช่น หอยชักตีน, แกงส้มรสเด็ด , หรือน้ำพริกกุ้งเสียบ รวมไปถึงอาหารทะเลสดๆ เมื่อกินอิ่มและอยากพักผ่อน ผ่อนคลาย กับ สปาหรือนวดแผนไทย หรือถ้าชอบบรรยากาศยามค่ำคืนชองเมืองกระบี่ และชอบการนั่งพักผ่อน ดื่มคลายเครียดในผับ บาร์ ดีดี ก็สามารถหาได้ง่ายในตัวเมืองกระบี่เช่นกัน ซึ่งสามารถดูรายละเอียดจากหน้า leisure

เมืองกระบี่ ถือเป็นเมืองเล็กๆ แต่มากมายไปด้วยที่พักซึ่งมีหลายราคาให้เลือกตามแต่ต้องการ ถึงแม้กระบี่ จะดูเป็นเมืองที่น่าพลุกพล่านและมากด้วยผู้คนมาหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยว แต่ก็ยังอุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติหลากหลายและสมบูรณ์ไปด้วยป่าเขา น้ำตก ชายหาดขาวงามตาและ และน้ำทะเลสวยใส จากอำเภอเมือง กระบี่ เป็นศูนย์กลางของธุรกิจและการท่องเที่ยวในกระบี่ และเป็นศูนย์กลางของการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในจังหวัด กระบี่ เช่น จะไปเที่ยวหมู่เกาะพีพี หรือหมู่เกาะลันตา โดยเริ่มเดินทางจาก ท่าเรือคลองจิหลาด ในอำเภอเมืองกระบี่ จะไปหาดอ่าวนางหรือหาดนพรัตน์ธารา สุดแสนง่ายดายแค่เดินทางกับรถโดยสารอ่าวนาง หน้าห้างสรรพสินค้าโวค หรือจะไปไร่เลย์ ก็สามารถต่อเรือหางยาวได้จากหาดอ่าวนาง และที่ท่องเที่ยวอื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆในภูมิภาคใกล้เคียง โดยทางถนนหลวง เพื่อไปยังจังหวัดใกล้เคียง เช่น ภูเก็ต ตรัง พังงา สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช เมืองกระบี่ ยังเป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่เชื่อมโยงถึงกันไม่ว่าสนามบิน ท่าเรือ หรือรถทัวร์โดยสาร จึงทำให้เมืองกระบี่เป็นสถานที่ที่เอื้อในการเป็นจุดศูนย์กลางในการเดินทาง ทั้งทางเรือ ทางอากาศ หรือตามเส้นทางถนน ไปยังที่ท่องเที่ยวต่างๆ อย่างน่าทึ่ง

แต่อย่างไร ก็ตามในอำเภอเมืองกระบี่ อันน่าศิวิไลซ์ และทันสมัยนี้ ยังคงมีที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและใกล้ตัวเมือง และที่สำคัญคือ ยังเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาเที่ยวอันน้อยนิด เพราะกระบี่มีสภาพภูมิประเทศประกอบไปด้วยเทือกเขา เนื้อที่ป่าอุดมสมบูรณ์ไปด้วยไม้แสมและไม้โกงกาง จึงขึ้นชื่อในการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เดินป่า พายแคนูหรือคายัค ซึ่งนักท่องเที่ยว สามารถดูและเลือกทัวร์ต่างๆอาทิเช่น ทัวร์แคนู หรือ คายัก, ทัวร์ดำน้ำและสน้อกเกิ้ล , เดินป่าตามจุดต่างๆรอบเมืองกระบี่ ซึ่งถ้ามีความสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หน้าทัวร์ แอนด์ Excursion แต่ในที่นี้จะกล่าวโดยสังเขปถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมในอำเภอ เมืองกระบี่ อันได้แก่

แหล่งจับจ่ายซื้อของเมืองกระบี่
ตลาดสดในเมือง
รอยยิ้มคนกระบี่
กระบี่ เมืองแห่งทุ่งป่าพรุ

Your Message : ข้อความของคุณ..

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s